fbpx

Những thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng hàng đi Malaysia

Malaysia và Việt Nam đều thuộc khối ASEAN nên nhìn chung các doanh nghiệp Việt Nam có được nhiều thuận lợi khi xuất khẩu vào các thị trường Đông Nam Á cả về ưu đãi thuế quan, thủ tục xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm dân số, kinh tế, tôn giáo của Malaysia, chúng ta cùng cần nắm một số quy định riêng cho thị trường này trước khi quyết định chuyển hàng đi Malaysia.

Trước hết, chúng ta đi vào quy trình chung các bước cần thực hiện của một lô hàng xuất khẩu:

quy trình chuyển hàng chuyên tuyến từ việt nam sang malaysia
 • B1: Người xuất khẩu chuẩn bị hàng
 • B2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: Hóa đơn thương mại, Hợp đồng, Danh sách đóng gói, Chứng nhận kiểm dịch động hoặc thực vật đối với các sản phẩm có nguồn gốc động thực vật, Chứng nhận kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm mà nước sở tại yêu cầu và các chứng nhận khác do người mua hàng yêu cầu ( ví dụ: Chứng nhận Halal,…)
 • B3: Làm thủ tục hải quan xuất khẩu.
 • B4: Vận chuyển hàng ra sân bay hoặc cảng biển..
 • B5: Nếu đi bằng đường hàng không từ sân bay đến sân bay mất khoảng 2-3 tiếng, từ cảng đến cảng mất 3-4 ngày ( cảng Port Klang, Tanjung Pelepas) hoặc 6-12 ngày cho các cảng chính còn lại của Malaysia.
 • B6: Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ dùng các chứng từ ở trên mà người xuất khẩu đã chuẩn bị sẵn để làm thủ tục hải quan nhập khẩu.
 • B7: Sau khi hàng hóa được thông quan nhập khẩu, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ sắp xếp phương tiện vận chuyển hàng về kho.

>>> Xem thêm về tiêu chí chọn đơn vị chuyển hàng sang Malaysia tại: https://vanchuyenquocte.com.vn/tieu-chuan-lua-chon-don-vi-van-chuyen-hang-sang-malaysia-chat-luong/

Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển hàng vào thị trường Malaysia, do thương vụ Việt Nam tại Malaysia tổng hợp

Hàng rào thương mại

rào cản thương mại trong chuyển hàng chuyên tuyến Malaysia

Sự thuận lợi trong thương mại qua các biên giới của Malaysia vẫn được đánh giá cao trong các so sánh quốc tế. Tuy nhiên, nó không phải là một thị trường hoàn toàn tự do và mở. Các rào cản nhập khẩu của Malaysia nhằm bảo vệ môi trường và các ngành chiến lược cũng như duy trì các tiêu chuẩn văn hoá và tôn giáo.

Các rào cản kỹ thuật như chứng nhận Halal đối với việc nhập khẩu thịt và gia cầm được quy định thông qua việc cấp phép và kiểm soát vệ sinh. Tất cả các sản phẩm từ thịt bò, thịt cừu và gia cầm nhập khẩu phải có nguồn gốc từ các cơ sở đã được các nhà chức trách Malaysia phê duyệt hoặc được chấp nhận tiêu dùng của người Hồi giáo.

Lợn và các sản phẩm thịt lợn có thể được nhập khẩu vào Malaysia chỉ khi Cục Thú y Malaysia (DVS) cấp giấy phép cho phép nhập khẩu. Mỗi lô hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn phải có giấy phép nhập khẩu hợp lệ do Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm dịch Malaysia Malaysia (MAQIS) cấp.

Các giấy phép được cấp trên cơ sở từng trường hợp và đôi khi bị từ chối mà không cần giải thích.

Thuế nhập khẩu

vận chuyển hàng chuyên tuyến malaysia

Thuế của Malaysia thường được áp đặt trên cơ sở giá bán, với mức thuế áp dụng trung bình là 6.1% đối với hàng công nghiệp. Đối với một số hàng hoá nhất định, chẳng hạn như rượu, rượu, thịt gia cầm và thịt lợn, Malaysia tính các khoản thuế cụ thể biểu thị mức thuế suất rất cao. Mức thuế dành cho các dòng thuế nơi có sản lượng địa phương đáng kể thường cao hơn. Nhập khẩu cũng phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ của Malaysia (GST),được áp dụng với tỷ lệ chuẩn 6%.

Thông tin thêm về thủ tục khai báo nhập khẩu và hạn chế nhập khẩu có thể được tìm thấy tại trang web Hải quan Malaysia.

Các giấy tờ sau đây được yêu cầu bởi hải quan Malaysia để xuất khẩu sản phẩm sang Malaysia:

 • Hóa đơn
 • Danh sách đóng gói
 • Thư gửi hàng
 • Tờ rơi, catalogue hoặc các tài liệu liên quan khác
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu được bảo hiểm
 • Vận đơn / hàng không
 • Thư tín dụng (nếu có)
 • Giấy phép, giấy phép / giấy chứng nhận
 • Bằng chứng về thanh toán
 • Mẫu tờ khai (Mẫu Hải quan số 1) cho biết số, mô tả bao bì / thùng, giá trị, trọng lượng, số lượng và loại hàng hoá và nước xuất xứ.
 • Các mẫu đã hoàn thành thủ tục hải quan phải được nộp cho cơ quan Hải quan tại nơi hàng hoá được xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Tất cả các khoản thuế / thuế hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu sẽ phải được thanh toán trước để hàng có thể được giải phóng. Thuế phải nộp bao gồm thuế nhập khẩu và thuế bán hàng.

>>> Xem thêm về phụ phí vận chuyển quốc tế tại: https://vanchuyenquocte.com.vn/tim-hieu-ve-phu-phi-nhien-lieu-trong-van-chuyen-hang-quoc-te/

Yêu cầu ghi nhãn/nhãn hiệu

Tổng quan về các yêu cầu ghi nhãn và gán nhãn hiệu là khác nhau, bao gồm bất kỳ quảng cáo hạn chế hoặc nhãn hiệu thực tế và nơi nào để có thêm thông tin.

Cơ quan chứng nhận, kiểm tra và kiểm định hàng đầu tại Malaysia là Sirim QAS, một chi nhánh của SIRIM Bhd. SIRIM Berhad, trước đây gọi là Viện nghiên cứu Công nghiệp và Tiêu chuẩn của Malaysia, là công ty thuộc chính phủ cung cấp cơ sở hạ tầng thể chế và kỹ thuật cho Chính phủ. Nó cũng cung cấp các tiêu chuẩn cho các chứng nhận khác nhau.

Yêu cầu chứng nhận sản phẩm

Hàng nhập khẩu bị cấm và hạn chế

hàng hóa được gửi chuyên tuyến sáng malaysia

Bao gồm danh sách hàng hoá bị cấm xuất khẩu sang các nước hoặc bị hạn chế.

Các hạn chế nhập khẩu về định lượng (số lượng) ít khi được áp đặt, ngoại trừ một số sản phẩm hạn chế để bảo vệ các ngành công nghiệp địa phương hoặc vì lý do an ninh. Mười bảy phần trăm (17%) dòng thuế của Malaysia (chủ yếu là trong lĩnh vực thiết bị xây dựng, nông nghiệp, khoáng sản và xe cơ giới) cũng phải được cấp giấy phép nhập khẩu không tự động được thiết kế để bảo vệ các ngành công nghiệp nhạy cảm nhập khẩu hoặc chiến lược.

Quy định Hải quan

Bao gồm các quy định hải quan và thông tin liên lạc cho cơ quan hải quan của nước này.

Malaysia áp dụng Hệ thống Thuế quan Hài hoà (HTS) để phân loại hàng hoá. Tất cả hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu vào nước phải được phân loại theo số thuế quan của Malaysia.

Hi vọng với những thông tin sơ bộ trên về các thủ tục và các quy định đối với hàng nhập khẩu vào Malaysia, các cá nhân hay các doanh nghiệp trước khi chuyển hàng đi Malaysia sẽ có được cho mình sự chuẩn bị tốt n hất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *