fbpx

Thủ tục để gửi hàng sang Malaysia thuận lợi

gửi hàng sang malaysia

Bạn muốn gửi hàng sang Malaysia một cách nhanh chóng, thuận lợi mà không bị vướng mắc với mọi thủ tục hải quan. Vậy hãy cùng AK Express tham khảo những thủ tục được chia sẻ trong bài viết hôm nay nhé. Không chỉ riêng gửi hàng qua Malaysia mà với bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới đều có những quy định riêng về việc thông quan xuất nhập khẩu. Tìm hiểu kỹ những thủ tục đó và chuẩn bị đầy đủ ở khâu đóng gói hàng hóa sẽ giúp chuyến hàng của bạn thông quan thuận lợi hơn là không biết gì. Với một lợi thế cùng là quốc gia thuộc khối Asean, có sự giao thương hợp tác lâu năm nên việc xuất nhập khẩu gửi hàng chuyên tuyến Malaysia cũng không đòi hỏi quá khắc khe nhưng cũng có những quy tắc nhất định cần phải tuân thủ. Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ những quy tắc này là gì nhé!

1/ Chứng nhận Halal khi gửi hàng sang Malaysia

Mặc dù cùng nằm chung khối Asean, có sự thuận lợi trong thương mại qua biên giới với Malaysia so với các nước khác vẫn khá “thoáng” hơn. Tuy nhiên, đây vẫn không phải là một thị trường hoàn toàn tự do và mở. Khi gửi hàng sang Malaysia, chúng ta vẫn bắt gặp những rào cản nhập khẩu, với mục tiêu bảo vệ môi trường và các ngành chiến lược cũng như phụ thuộc các tiêu chuẩn về văn hóa và tôn giáo. Một trong những rào cản khá khắc khe khi chúng ta muốn gửi hàng sang Malaysia là chứng nhận Halal.

Halal theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc “được phép dùng”. Thuật ngữ này thường được dùng trong đời sống của người Hồi giáo để mô tả cái gì đó/điều gì đó là được phép ăn/uống/sử dụng hoặc thực hiện. Cụ thể, tất cả các sản phẩm từ thịt bò, thịt cừu và gia cầm nhập khẩu phải có nguồn gốc từ các cơ sở đã được các nhà chức trách Malaysia phê duyệt hoặc được chấp nhận tiêu dùng của người Hồi giáo.

Bên cạnh đó, lợn và các sản phẩm thịt lợn có thể được nhập khẩu gửi hàng sang Malaysia chỉ khi Cục Thú y Malaysia (DVS) cấp giấy phép cho phép nhập khẩu. Mỗi lô hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn phải có giấy phép nhập khẩu hợp lệ do Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm dịch Malaysia Malaysia (MAQIS) cấp.

Vì vậy khi gửi hàng sang Malaysia với những mặt hàng kể trên, tốt nhất bạn nên tham khảo sự tư vấn kỹ càng của những đơn vị chuyển phát quốc tế uy tín, để xem hàng hóa của bạn có đáp ứng đủ các giấy phép trên hay không. Các giấy phép được cấp trên cơ sở từng trường hợp và đôi khi bị từ chối mà không cần giải thích.

gửi hàng sang malaysia

2/ Những giấy tờ cần thiết khi gửi hàng sang Malaysia

Khi muốn gửi hàng sang Malaysia, các giấy tờ sau đây được yêu cầu bởi hải quan Malaysia để xuất khẩu sản phẩm sang Malaysia:

– Hóa đơn.

– Danh sách đóng gói.

– Thư gửi hàng.

– Tờ rơi, catalogue hoặc các tài liệu liên quan khác.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu được bảo hiểm.

– Vận đơn/hàng không.

– Thư tín dụng (nếu có).

– Giấy phép/giấy chứng nhận.

– Bằng chứng về thanh toán.

– Mẫu tờ khai (Mẫu Hải quan số 1) cho biết số, mô tả bao bì/thùng, giá trị, trọng lượng, số lượng và loại hàng hóa và nước xuất xứ.

– Các mẫu đã hoàn thành thủ tục hải quan phải được nộp cho cơ quan Hải quan tại nơi hàng hóa được xuất khẩu, nhập khẩu.

– Tất cả các khoản thuế/thuế hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ phải được thanh toán trước để hàng có thể được giải phóng. Thuế phải nộp bao gồm thuế nhập khẩu và thuế bán hàng.

gửi hàng sang malaysia

3/ Những mặt hàng bị cấm và hạn chế gửi hàng sang Malaysia

Khi muốn gửi hàng sang Malaysia, nhất là với những cá nhân muốn mở rộng phát triển kinh doanh qua thị trường này, trước tiên bạn phải xác định được danh sách hàng hóa bị cấm xuất khẩu gửi hàng sang Malaysia hoặc bị hạn chế. Và cả danh sách hàng cấm xuất khẩu buôn bán của phía Việt Nam.

Các hạn chế nhập khẩu gửi hàng sang Malaysia về định lượng (số lượng) ít khi được áp đặt, ngoại trừ một số sản phẩm hạn chế để bảo vệ các ngành công nghiệp địa phương hoặc vì lí do an ninh.

17% dòng thuế của Malaysia (chủ yếu là trong lĩnh vực thiết bị xây dựng, nông nghiệp, khoáng sản và xe cơ giới) cũng phải được cấp giấy phép nhập khẩu không tự động, được thiết kế để bảo vệ các ngành công nghiệp nhạy cảm nhập khẩu hoặc chiến lược.

gửi hàng sang malaysia

4/ Thuế nhập khẩu khi gửi hàng sang Malaysia

Thuế của Malaysia thường được áp đặt trên cơ sở giá bán, với mức thuế áp dụng trung bình là 6,1% đối với hàng công nghiệp.

Với một số hàng hóa nhất định, chẳng hạn như: rượu, thịt gia cầm và thịt heo, Malaysia tính các khoản thuế cụ thể biểu thị mức thuế suất rất cao. Mức thuế dành cho các dòng thuế nơi có sản lượng địa phương đáng kể thường cao hơn.

Nhập khẩu cũng phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ của Malaysia (GST), được áp dụng với tỉ lệ chuẩn 6%.

Bạn nên nắm rõ những thông tin này nếu muốn gửi hàng sang Malaysia để kinh doanh hay buôn bán, cần cân nhắc mặt hàng để có thể không bị vướng vào các mức thuế quá cao.

gửi hàng sang malaysia

Những thông tin trên xem qua có vẻ khá phức tạp, nhất là với những cá nhân lần đầu muốn gửi hàng sang Malaysia. Tuy nhiên, nắm bắt rõ những thông tin này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt trước khi gửi bất kỳ món hàng hóa nào qua đất nước Malaysia. Hoặc có cách đơn giản hơn là nhờ đến sự trợ giúp của những đơn vị chuyển phát quốc tế uy tín như AK Express để thay bạn hoàn tất các thủ tục phức tạp cũng như tư vấn rõ ràng về các vấn đề còn vướng mắc hoặc tham khảo bảng giá gửi hàng đi Malaysia khi tìm cách gửi hàng đi Malaysia giá rẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *