fbpx

So sánh 5 yếu tố vận chuyển hàng hóa đường biển và đường không

Việc quyết định chọn phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ hay đường hàng không có thể tạo nên thành công hoặc phá vỡ một thương vụ kinh doanh. Đây là chi phí đáng kể ảnh hưởng đến trọng tâm của thương mại quốc tế. Ví dụ, những người kinh doanh các mặt hàng dễ hỏng như hoa tươi hoặc rau quả có thể thấy rằng vận chuyển đường biển là phương án không thực tiễn cho việc kinh doanh của họ. Tương tự như vậy, những người gửi hàng hóa cồng kềnh như xe hơi hay thuyền thì thấy rằng sử dụng vận chuyển đường hàng không là không phù hợp. Bài viết này sẽ phân tích một số yếu tố quan trọng mà bạn có thể xem xét khi ra quyết định.

Độ tin cậy của phương thức vận chuyển hàng hóa

Trước khi chọn một dịch vụ vận chuyển hàng hóa nào, dù là vận chuyển hàng hóa đi Malaysia, đi Mỹ hay vận chuyển hàng hóa đi Đài Loan, đi Úc,… thì bạn cũng cần xem xét về độ tin cậy. Sự tin cậy đó dựa vào phân tích ngành vận chuyển nước sở tại nói chung và cũng từ công ty dịch vụ mà bạn đang làm việc. Bạn cần có khả năng phân biệt rõ ràng 2 loại độ tin cậy này, nếu không có thể cuối cùng bạn lại đi từ chối một sự lựa chọn rất tốt cho bạn. Tất cả chúng ta đều muốn làm việc với những con người, sản phẩm, thương vụ kinh doanh hay những nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy bởi vì đây là một thế giới đòi hỏi sự chắc chắn giữa quá nhiều vấn đề kinh tế không chắc chắn đang diễn ra.Một cách tiếp cận tốt nhất là làm phân tích so sánh giữa cước biển và cước hàng không.

vận chuyển hàng hóa

Điều thú vị là: việc kinh doanh vận chuyển hàng hóa bắt đầu với tàu biển nhưng chính các tàu hàng không đã chiến thắng trong cuộc chiến về độ tin cậy. Mặc dù thời tiết hay những vấn đề không mong muốn khác vẫn hay xảy ra, nhưng các hãng bay luôn duy trì tốt lịch trình của mình, ít nhất là bởi vì đặt chỗ có giá trị rất ngắn hạn và thời gian vận chuyển nhanh. Ngược lại, các hãng tàu thì thường hay thay đổi lịch trình của mình. Mặc dù sự chậm trễ vài ngày có thể không thành vấn đề nhưng nếu chậm trễ một thời gian dài thì đó là thảm họa. Các chuyến bay có lợi thế là có thể xoay tua nhanh chóng nên khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn khác hơn trong trường hợp lịch trình đã chọn bị sự cố hoặc chậm trễ. Còn với các hãng tàu để quay vòng thì mất rất nhiều ngày thậm chí nhiều tuần, cho nên nếu bạn bỏ lỡ chuyến nào là có thể phải chờ khá lâu trước khi bắt được chuyến tiếp theo.

Chi phí vận chuyển hàng hóa

Chi phí vận chuyển hàng hóa luôn là vấn đề rất được quan tâm và các nhà kinh doanh luôn muốn mình chỉ phải bỏ ra chi phí thấp nhất có thể; chắc chắn là phải thấp hơn phần thu vào của họ. Ngân sách cho một thương vụ kinh doanh có thể ảnh hưởng đến việc họ chọn đi tàu biển hay là máy bay. Điển hình là sẽ có một ngân sách vận chuyển được dành ra trong bảng cấu thành chi phí kinh doanh. Thường thì tàu biển rẻ hơn rất nhiều so với vận chuyển bằng máy bay nhưng những phân tích gần đây cho thấy giả thiết này không phải lúc nào cũng đúng.

Bạn cần tính toán dựa trên cả chi phí trên đơn vị và trên tổng thể vì nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của bạn. Hãng bay thì tính giá cước dựa trên trọng lượng tính cước (thể tích hàng hóa của bạn sẽ được quy ra kg, số kg dựa trên thể tích và số kg dựa trên trọng lượng thực, số nào lớn hơn sẽ dùng số đó tính cước phải trả). Còn ở khía cạnh khác, các hãng tàu tính giá cước dựa trên container. Có 2 phân loại kích thước container chính là container 20 feet và 40 feet. Mặc dù thỉnh thoảng giá cước có thể phụ thuộc thêm vào loại mặt hàng, nhưng nhìn chung họ vẫn dựa trên loại container và số lượng cụ thể của một lô hàng.

vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Những khách hàng mà đi hàng ít hơn một container thì sẽ được tính cước dựa trên CBM (cubic meter: mét khối).

Như vậy nếu bạn có một lô hàng lớn và trọng lượng nặng thì phương thức đường biển là bạn đồng hành của bạn.Tuy nhiên, nếu lô hàng của bạn nhỏ hơn, bạn sẽ thấy biên độ chênh lệch giá sẽ giảm và đến một lúc nào đó đi bằng đường hàng không sẽ là sự lựa chọn rẻ hơn.

Một điều quan trọng khác nữa là chi phí tại điểm đến. Ví dụ như bạn có thể sẽ phải chịu chi phí khai hải quan hay các loại phí khác tại nơi đến mà nằm ngoài ngân sách ban đầu của bạn. Hoặc chi phí lưu kho bãi thêm (nằm ngoài thời gian miễn phí lưu kho bãi), nếu hàng hóa không được thông quan sớm và chậm trễ trong việc đem về kho từ cảng biển hoặc sân bay. Bạn cần nắm rõ thỏa thuận của mình với người mua về điều kiện thương mại Incoterm, sự phân chia chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan để tránh có nhiều chi phí phát sinh không đáng có.

>>> Xem thêm các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa sang Malaysia tại: https://vanchuyenquocte.com.vn/nhung-yeu-to-anh-huong-gia-cuoc-phi-gui-hang-qua-malaysia/

Tốc độ vận chuyển hàng hóa

Người ta cho rằng máy bay sẽ di chuyển nhanh hơn tàu biển, vấn để tranh luận này chi tiết như sau:

Chúng ta đang vận hành trong một môi trường thương mại quốc tế rất quan trọng về vấn đề Just In Time (JIT) – đúng thời điểm. Sự chậm trễ có thể khiến bạn mất thêm chi phí và ảnh hưởng đến quan hệ làm ăn kinh doanh với khách hàng. Một lô hàng đi đường biển có thể mất hơn cả tháng để đến nơi, trong khi đi bằng đường hàng không chỉ mất hơn hai ngày. Nếu bạn vận chuyển hàng vật dụng gia đình, bạn có thể sẽ phải đi đến quốc gia đến để chuẩn bị và tránh các chậm trễ liên quan đến vấn đề khai báo, giải trình với cơ quan có thẩm quyền khi hàng cập cảng đến. Có thể bạn sẽ được yêu cầu phải có đại lý đại diện khi bạn vắng mặt.

Điều đó không có nghĩa tàu biển luôn luôn chậm. Công nghệ ngày càng phát triển và một ngày nào đó chúng ta sẽ ngạc nhiên khi những con tàu chạy nhanh rất nhiều so với hiện tại. Các kênh đào được xây dựng cũng góp phần rút ngắn rất nhiều hành trình vận chuyển hàng hóa đường biển.

Ảnh hưởng môi trường:

Môi trường đã và đang trở thành vấn đề rất được quan tâm trong kinh doanh sản xuất và ngành vận chuyển hàng hóa cũng không ngoại lệ. Trong quá trình theo đuổi sự tiện lợi nhanh chóng và lợi nhuận, chúng ta có thể đã dễ dàng quên đi chi phí dành cho môi trường. “Chính sách chi trả ô nhiễm” buộc những người thường xuyên thực hiện các công việc sản xuất không bền vững cho môi trường sẽ phải chịu trách nhiệm.

vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Hiện tại, vận chuyển hàng hóa bằng hàng hải đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến môi trường. Lượng khí thải CO2 đang thấp hơn rất nhiều, so với tổng lượng hàng hóa mà chúng đang chuyên chở. Tuy nhiên, các nhà môi trường vẫn luôn dự trù cho các sự cố tràn dầu liên quan đến ngành vận chuyển biển bởi vì chúng thấm sâu vào hệ sinh thái và gây thiệt hại lâu dài cho môi trường.

Giá hàng hóa

Các doanh nghiệp sẽ so sánh tỉ lệ giữa chi phí : chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, chi phí vận chuyển, doanh thu kiếm được, từ đó quyết định nên chọn phương thức vận chuyển nào để phù hợp với loại hàng hóa của mình.

Như vậy, thông qua sự phân tích ưu điểm, nhược điểm của từng loại phương thức vận chuyển đường biển hay đường hàng không trên 5 yếu tố cơ bản trên, chúng ta đã có cái nhìn sơ lược, biết được phương thức nào sẽ phù hợp với mặt hàng, mục đích của từng lô hàng cụ thể của mình. Từ đó, đưa ra được giải pháp vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *