fbpx

Những thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia

Những thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia

Việt Nam có nhiều thuận lợi khi chuyển hàng đi Malaysia về ưu đãi thuế quan, thủ tục xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, chúng ta cùng cần nắm một số quy định riêng cho thị trường này.

Quy trình chuyển hàng đi Malaysia

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về các bước cần thực hiện của một lô hàng xuất khẩu sang Malaysia:

Những thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia

Lưu ý khi chuyển hàng đi Malaysia

Cùng AK Express tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa đi Malaysia.

Hàng rào thương mại

Lưu ý khi chuyển hàng đi Malaysia

Tính thuận tiện trong xuất nhập khẩu hàng hóa của Malaysia vẫn được đánh giá cao so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, đây vẫn không phải là một thị trường hoàn toàn tự do. Malaysia vẫn có những rào cản nhập khẩu nhất định nhằm bảo vệ môi trường và duy trì các tiêu chuẩn văn hoá, tôn giáo.

Phải kể đến các rào cản kỹ thuật như chứng nhận Halal đối với việc nhập khẩu thịt và gia cầm được quy định thông qua việc cấp phép và kiểm soát vệ sinh. Tất cả các sản phẩm từ thịt bò, thịt cừu và gia cầm nhập khẩu phải có nguồn gốc từ các cơ sở đã được các nhà chức trách Malaysia phê duyệt hoặc được chấp nhận tiêu dùng của người Hồi giáo.

Lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có thể được nhập khẩu vào Malaysia chỉ khi được Cục Thú y Malaysia (DVS) cấp giấy phép. Mỗi lô hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn phải có giấy phép nhập khẩu hợp lệ do Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm dịch Malaysia Malaysia (MAQIS) cấp.

Các giấy phép được cấp tùy vào từng trường hợp và đôi khi bị từ chối mà không cần giải thích lý do.

Xem thêm:

Gửi mỹ phẩm đi Malaysia

Dịch vụ chuyển hàng đi Malaysia giá rẻ nhất

Thủ tục gửi hàng sang Malaysia

Thuế nhập khẩu

Thuế của Malaysia thường được áp đặt trên cơ sở giá bán, với mức thuế áp dụng trung bình là 6.1% đối với hàng công nghiệp. Đối với một số hàng hoá nhất định, chẳng hạn như rượu, thịt gia cầm và thịt lợn, Malaysia tính các khoản thuế cụ thể biểu thị mức thuế suất rất cao. Nhập khẩu cũng phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ của Malaysia (GST) được áp dụng với tỷ lệ chuẩn 6%.

Thông tin thêm về thủ tục khai báo nhập khẩu và hạn chế nhập khẩu có thể được tìm thấy tại trang web Hải quan Malaysia.

Lưu ý khi chuyển hàng đi Malaysia

Khi vận chuyển hàng đi Malaysia, thông thường hải quan sẽ yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ sau:

 • Hóa đơn.
 • Danh sách đóng gói.
 • Thư gửi hàng.
 • Tờ rơi, catalogue hoặc các tài liệu liên quan khác.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu được bảo hiểm.
 • Vận đơn / hàng không.
 • Thư tín dụng (nếu có).
 • Giấy phép, giấy phép / giấy chứng nhận.
 • Bằng chứng về thanh toán.
 • Mẫu tờ khai (Mẫu Hải quan số 1) cho biết số, mô tả bao bì / thùng, giá trị, trọng lượng, số lượng và loại hàng hoá và nước xuất xứ.
 • Các mẫu đã hoàn thành thủ tục hải quan phải được nộp cho cơ quan Hải quan tại nơi hàng hoá được xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Tất cả các khoản thuế / thuế hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu sẽ phải được thanh toán trước để hàng có thể được giải phóng. Thuế phải nộp bao gồm thuế nhập khẩu và thuế bán hàng.

>>> Xem thêm: Phụ phí nhiên liệu trong vận chuyển quốc tế

Yêu cầu ghi nhãn/nhãn hiệu

Tổng quan về các yêu cầu ghi nhãn và gán nhãn hiệu là khác nhau, bao gồm bất kỳ quảng cáo hạn chế hoặc nhãn hiệu thực tế và nơi nào để có thêm thông tin.

Cơ quan chứng nhận, kiểm tra và kiểm định hàng đầu tại Malaysia là Sirim QAS – một chi nhánh của SIRIM Bhd. SIRIM Berhad – trước đây được gọi là Viện nghiên cứu Công nghiệp và Tiêu chuẩn của Malaysia – là công ty thuộc chính phủ cung cấp cơ sở hạ tầng thể chế và kỹ thuật cho Chính phủ. Hiện tại, tổ chức này cũng cung cấp các tiêu chuẩn cho các chứng nhận khác nhau.

Hàng nhập khẩu bị cấm và hạn chế

Những thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia

Tại Malaysia, các hạn chế nhập khẩu về định lượng (số lượng) ít khi được áp đặt, ngoại trừ một số sản phẩm hạn chế để bảo vệ các ngành công nghiệp địa phương hoặc vì lý do an ninh. 17% dòng thuế của Malaysia (chủ yếu là trong lĩnh vực thiết bị xây dựng, nông nghiệp, khoáng sản và xe cơ giới) cũng phải được cấp giấy phép nhập khẩu không tự động được thiết kế để bảo vệ các ngành công nghiệp nhạy cảm nhập khẩu hoặc chiến lược.

Quy định hải quan

Malaysia áp dụng Hệ thống Thuế quan Hài hòa (HTS) để phân loại hàng hoá. Tất cả hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu vào nước phải được phân loại theo số thuế quan của Malaysia.

Xem thêm: Những lưu ý khi đóng gói hàng hóa mà ai cũng nên biết

Lựa chọn đơn vị chuyển hàng đi Malaysia uy tín

Bên cạnh việc nắm rõ các quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa tại Malaysia, bạn cũng cần chọn đúng công ty nhận chuyển hàng đi Malaysia uy tín nhằm đảm bảo hàng hóa đến tay người nhận nguyên vẹn, nhanh chóng.

AK Express đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế nói chung và gửi hàng đi Malaysia nói riêng nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng. Liên hệ với hotline 093 147 14 89 để được tư vấn chi tiết.

Hy vọng với những thông tin về các thủ tục và quy định đối với hàng nhập khẩu vào Malaysia nêu trên sẽ giúp cho cá nhân hay doanh nghiệp nắm được cách chuyển hàng đi Malaysia chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *