fbpx

Điểm danh những phụ phí khi gửi hàng qua Malaysia làm tăng chi phí

phụ phí nhiên liệu khi gửi hàng sang Malaysia

Khi gửi hàng đi Malaysia ngoài cước phí chuẩn thì người gửi có thể đóng thêm những khoản phụ phí khác tuỳ vào mỗi trường hợp. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ phụ phí gửi hàng qua Malaysia để mọi người có thể biết, như vậy khi bị đơn vị vận chuyển thu thêm phí thì có thể biết được là phí gì, có hợp lý hay không.

Phụ phí gửi hàng đi Malaysia ở vùng sâu, vùng xa

Đây là khoản phụ phí gửi hàng áp dụng cho những địa điểm giao hàng và nhận hàng tại vùng sâu, vùng xa, đơn vị vận chuyển khó khăn và tốn nhiều thời gian mới tiếp cận được.

Vùng sâu, vùng xa có thể là đảo hoặc vùng cao nguyên xe vận chuyển khó khăn, nơi có mã bưu cục hoặc mã vùng khó phục vụ. Có thể là những vùng ngoại ô, thị trấn xa xôi khó tiếp cận hoặc không được phục vụ thường xuyên. Ví dụ như hai địa điểm thuộc vùng sâu vùng xa của Malaysia là Sarawak, Sabah.

Để biết phí gửi hàng đi Malaysia có phải trả khoản phụ phí này hay không, thì mọi người có thể gửi thông tin địa chỉ lấy hàng và địa chỉ nhận hàng cho đơn vị vận chuyển biết. Sau đó yêu cầu họ cho biết là đơn hàng của mình có tính phụ phí vùng sâu, vùng xa hay không. Như vậy mọi người sẽ biết rõ được tổng phí gửi hàng qua Malaysia của mình là bao nhiêu.

Thường phụ phí này được các đơn vị vận chuyển tính thêm chỉ vài nghìn đồng/ kg.

Phụ phí gửi hàng hoá đặc biệt

phụ phí gửi thuốc lá sang malaysia

Nếu mọi người vận chuyển những sản phẩm đặc biệt như thuốc lá, thuốc tây,…thì đơn vị vận chuyển có thể thu thêm những khoản phụ phí gửi hàng cho các loại hàng hoá đặc biệt. Mọi người có thể tham khảo:

  • Thuốc lá: 50.000 đồng/cây
  • Mật ong: 30.000 đồng/lô
  • Thuốc tây 50.000 đồng/kg

Khi gửi hàng hoá có tính chất đặc biệt một tí so với các loại hàng hoá thông thường khác thì mọi người nên hỏi các đơn vị vận chuyển có thu thêm khoản phụ phí gì hay không. Có thể cùng một mặt hàng nhưng có nơi thu phụ phí, có nơi lại không thu nên tốt nhất mọi người tìm hiểu trước để tiết kiệm chi phí và lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp.

Phụ phí hàng hóa quá khổ

Đây là phụ phí gửi hàng áp dụng cho những đơn hàng có một hay nhiều kích thước (dài, rộng, cao) vượt quá kích thước giới hạn. Tuỳ theo từng công ty vận chuyển mà người ta sẽ có quy định khác nhau.

Ví dụ: với 1 trong những kiện hàng có trọng lượng >30kg

  • Kích thước tối đa cho dịch vụ phát nhanh là dài 1,2m x rộng 1,2m x cao 1,3m
  • Kích thước tối đa cho dịch vụ Economy: dài 2,4m rộng 1,2m x cao 1,8 m

Với những kiện hàng có trọng lượng <30kg

  • Kích thước tối đa cho dịch vụ phát nhanh: dài 1,2 m x rộng 0,7m x cao 0,6 m
  • Kích thước tối đa cho dịch vụ Economy: dài 1,2m rộng 0,7m x cao 0,6 m

Nếu thùng hàng vượt kích thước tối đa thêm thì đơn vị vận chuyển sẽ thu phụ phí quá khổ. Cho nên khi đóng hàng mọi người nhớ đóng cách cẩn thận, khéo léo, gọn gàng tránh bị nhô ra ngoài để giảm phí gửi hàng qua Malaysia

phụ phí gửi hàng đi malaysia khi quá khổ

Phụ phí hàng cồng kềnh

Với những hàng cồng kềnh, thùng hàng quá to không thể xếp chồng lên nhau, khiến cho việc xử lý khó khăn, có thể gây thương tích nếu không xử lý đúng thì trong phí gửi hàng đi Malaysia sẽ tính thêm phụ phí này.

Phụ phí này thường giao động từ 600.000 đến 700.000 đồng.

Phí sai địa chỉ, đổi địa chỉ

Nếu như lô hàng ghi sai địa chỉ và phải giao lại thì đơn vị vận chuyển có thể thu phụ phí vài trăm nghìn/ lô hàng.

Chính vì vậy mọi người phải ghi chính xác địa chỉ và thông tin liên hệ của người nhận, tránh phải chịu thêm phụ phí không đáng có.

Phí Handling

Đây là khoản phụ phí để trả cho quá trình người giao nhận giao dịch với đại lý của họ ở nước ngoài để thỏa thuận về việc đại diện cho đại lý ở nước ngoài tại Việt Nam thực hiện một số công việc như khai báo minh bạch thông tin với cơ quan, phát hành B/L, D/O cũng như các giấy tờ liên quan.

Phụ phí nhiên liệu

Hay còn gọi là phí EBS (Emergency Bunker Surcharge) cho tuyến châu Á, còn châu Âu gọi là phí BAF (Bulker Adjustment Factor). Đây là khoản phí mà các đơn vị vận chuyển thu từ chủ hàng để bù đắp do sự biến động của giá nhiên liệu trên thế giới.

Phụ phí nhiên liệu trong chuyển phát nhanh quốc tế là phần phụ phí bắt buộc được tính vào cước phí gửi hàng, do giá nhiên liệu biến động mà mức phụ phí nhiên liệu cũng biến động và thường được tính bằng %.

Cước phí gửi hàng = (Cước chưa phụ phí x Phụ phí nhiên liệu( %))* Thuế VAT.

phụ phí nhiên liệu khi gửi hàng sang Malaysia

Thường thì mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có mức phụ phí nhiên liệu khác nhau dành cho khách hàng và thay đổi theo từng tháng, thậm chí từng tuần.

Ví dụ:

  • Phụ phí nhiên liệu của DHL vào tháng 3/2020 là 17,5%; phụ phí nhiên liệu của Ups từ ngày 2 đến ngày 9/3 là 15,25%; từ ngày 16 đến ngày 23/03/2020 là 12, 75%;
  • Phụ phí nhiên liệu hãng Fedex từ ngày 30/3/2020 đến ngày 04/4/2020 là 7%; từ 23/3/ 2020 đến ngày 29/03/2029 phụ phí nhiên liệu là 10%; t
  • Phụ phí nhiên liệu TNT tuần từ 30/03/2020 đến ngày 5/04/2020 là 7%; tuần từ ngày 23/3/2020 đến ngày 29/03/2020 là 10%;

Cho nên khi gửi hàng mọi người cân nhắc lựa chọn thời điểm và đơn vị vận chuyển sao cho hợp lý để tiết kiệm chi phí gửi hàng đi Malaysia.

>>> Xem thêm về kích thước, trọng lượng ảnh hưởng đến chi phí gửi hàng qua Malaysia tại: https://vanchuyenquocte.com.vn/kich-thuoc-trong-luong-anh-huong-den-cuoc-phi-gui-hang-qua-malaysia/

Phụ phí mùa cao điểm

Hay còn gọi là phụ phí PSS (Peak Season Surcharge). Phụ phí này được các đơn vị vận chuyển áp dụng vào mùa cao điểm như lễ, Tết. Do lúc này nhu cầu vận chuyển tăng lên, các hãng phải làm việc hết năng suất nên họ phải thu thêm phụ phí để bù vào những chi phí khác và trả tiền nhân công.

Phí chạy điện (áp dụng cho hàng lạnh, chạy container lạnh tại cảng)

Phí này áp dụng cho hàng lạnh, chạy container lạnh tại cảng. Để cho máy lạnh của container chạy và giữ nhiệt độ bảo quản đông lạnh.

Như vậy mọi người có thể thấy rằng trong phí gửi hàng đi Malaysia sẽ có thêm một số khoản phụ phí khác nhau, trước khi gửi mọi người hỏi đơn vị vận chuyển một cách rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *