fbpx

Cách bảo quản thực phẩm khi gửi hàng quốc tế cực hay

Bảo quản thực phẩm trong quá trình di chuyển cần được quản lý nghiêm ngặt hơn các loại hàng hóa khác. AK Express sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản hàng hóa thực phẩm khi gửi hàng đi liên tỉnh hoặc quốc tế thật chi tiết. Đừng bỏ qua nhé!

1. Quy định về bao bì và nhãn mác

bao-quan-thuc-pham
Cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu bao bì, nhãn mác khi xuất khẩu thực phẩm sang thị trường nước ngoài.

Những đơn hàng thực phẩm vận chuyển quốc tế yêu cầu phải có nhãn mác do các đơn vị đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Nhà nước cung cấp. Các nhãn mác ngoài những đơn vị này sẽ bị hải quan từ chối xuất khẩu.

Khi nhập khẩu thì cần tuân thủ luật xuất – nhập khẩu của quốc gia, vùng lãnh thổ đó. Chẳng hạn:

 • Đối với thị trường EU: Các đơn hàng thực phẩm được đưa vào thị trường EU đều phải đáp ứng đầy đủ các thông tin như tên của sản phẩm, tên và địa chỉ của đơn vị đóng gói vận chuyển, nguồn gốc xuất xứ, kích cỡ, thành phần, phương pháp bảo quản, cách sơ chế, mục đích sử dụng.
 • Đối với thị trường Mỹ: Bên cạnh những thông tin giống như thị trường EU, các loại thực phẩm khi được đưa vào thị trường Mỹ còn cần bổ sung thêm nhãn mác thành phần dinh dưỡng, lượng calo trong một lần sử dụng, hàm lượng đường và các chất dinh dưỡng.

2. Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm khi gửi hàng đúng chuẩn

2.1. Phương pháp bảo quản thực phẩm rau, củ, quả

 • Phải sử dụng gói giấy bảo vệ từng sản phẩm, sau đó cho vào hộp carton hoặc bao gai. Chú ý đảm bảo độ thông thoáng, tránh yếm khí gây mốc, thối hỏng.
 • Bao bì được dùng để bọc hàng hóa phải cứng cáp và có thể chồng xếp được lên nhau theo dạng pallet.
 • Trọng lượng và thể tích các kiện hàng tuyệt đối không được quá tải.
 • Mức nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau, củ, quả là +2 đến +12 độ C còn đối với hạt giống là +2 đến +8 độ C.

2.2. Các cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

bao-quan-thuc-pham-2
Đá khô có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa nên cần phải được bọc kín lại.

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm khi gửi hàng đối với đồ đông lạnh yêu cầu cần phải chuẩn bị thùng chuyên dụng, khí hóa lỏng, đá ướt hoặc đá khô.

 • Hàng hóa cần được bọc trong những túi zip chống rò rỉ, hút chân không nếu cần.
 • Sau đó xếp vào thùng gỗ, xốp hoặc nhựa chuyên dụng.
 • Sử dụng các biện pháp như khí hóa lỏng, đá ướt hoặc đá khô để bảo quản tốt hơn. Đối với đá khô thì xếp theo tỷ lệ 2 hàng : 1 đá. Còn đối với đa ướt thì bọc trong túi nilon và xếp với tỷ lệ 1 hàng : 1 đá.
 • Sử dụng băng keo cố định miệng thùng/hộp để hơi lạnh không thoát được ra ngoài, giúp hàng hóa được bảo quản tốt hơn.
 • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản hàng đông lạnh khi vận chuyển xa: -18 đến -22 độ C đối với hải sản đông lạnh; -22 đến -25 độ C đối với kem và -5 đến + 5 độ C đối với đồ nguội.

2.3. Thực phẩm khô

Đối với các loại hàng hóa là thực phẩm khô, cách bảo quản thực phẩm khi gửi hàng cần chú ý:

 • Bọc hàng hóa thật kín trong túi bảo quản thực phẩm như nilon hoặc Bubble. Có thể hút chân không để bảo đảm chất lượng thực phẩm.
 • Bọc nhiều lớp kín để tránh tỏa mùi thu hút côn trùng đối với những loại hàng khô nặng mùi.
 • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm khô khi vận chuyển: -5 đến +5 độ C đối với bánh kẹo, +2 đến +8 độ C đối với các loại hạt khô.

2.4. Các loại thực phẩm trong danh mục cấm

Có một số quốc gia, vùng lãnh thổ không cho phép xuất – nhập khẩu các loại thực phẩm như thịt động vật, hải sản tươi sống, quả, cây trồng, hạt mầm… Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ quy định của họ để tránh những rắc rối không cần thiết. Còn đối với những quốc gia, vùng lãnh thổ cho phép xuất – nhập khẩu thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy chứng nhận kiểm dịch do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép và chứng từ xuất xứ để thông quan thuận lợi. Và đừng quên thực hiện cách bảo quản thực phẩm khi gửi hàng như hướng dẫn bên trên.

Xem thêm:

Dịch vụ gửi hàng đi Đài Loan

Hình thức vận chuyển hàng đi Malaysia

Gửi hàng thực phẩm đi Mỹ

3. Một số chú ý về thời gian vận chuyển

Việc đảm bảo thời gian vận chuyển hàng hóa là rất quan trọng. Nếu thời gian vận chuyển quá lâu sẽ khiến hàng bị mốc, hỏng, thối. Chính vì vậy, các đơn vị vận chuyển cần đảm bảo được hàng sẽ đến được tay người nhận từ 1 – 2 ngày đối với liên tỉnh; 1-3 ngày khi gửi hàng sang Malaysia, 2-5 ngày khi gửi hàng sang Đài Loan, 3-5 ngày khi gửi hàng đi Mỹ. Nếu có cùng một phương thức vận chuyển, hãy chọn đơn vị nào cam kết thời gian vận chuyển nhanh nhất và sớm nhất.

bao-quan-thuc-pham-3
Chọn đơn vị vận chuyển là rất quan trọng khi gửi hàng thực phẩm quốc tế.

4. Chọn đơn vị vận chuyển bảo quản thực phẩm uy tín

Mỗi loại thực phẩm có một cách đóng gói, bảo quản khi vận chuyển khác nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong cách bảo quản thực phẩm khi gửi hàng bạn nên tìm hiểu giải pháp của các đơn vị vận chuyển hàng hóa quốc tế chuyên nghiệp.

AK Express – đơn vị chuyên chuyển hàng, gửi hàng tuyến quốc tế nhanh chóng, an toàn, tận tâm, giá rẻ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nhân viên của AK Express sẽ tiến hành đóng gói hàng hóa cẩn thận theo đúng quy chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, AK Express đặt booking của những hãng tàu uy tín, nên mọi người có thể an tâm về thời gian vận chuyển hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách bảo quản thực phẩm khi gửi hàng quốc tế và lựa chọn được đơn vị chuyển hàng uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ với AK Express qua hotline 0931 471 489 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *