fbpx

Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh an toàn

đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh

Tùy vào hàng hóa chuyển phát, việc đóng gói phải tuân thủ theo một số tiêu chuẩn riêng. Nếu quy cách đóng gói không đạt yêu cầu, bạn sẽ rất mất thời gian hoặc mất thêm phí cho dịch vụ đóng gói của bưu cục. Ngay dưới đây, AK Express sẽ hướng dẫn bạn cách đóng gói hàng chuyển phát nhanh, cùng theo dõi nhé!

1. Những bao bì thường sử dụng để đóng gói hàng hóa

cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh
Thùng carton thường được sử dụng để đóng gói hàng hóa.
 • Thùng hàng

Đa phần hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện chuyển phát nhanh đều lựa chọn thùng hàng để đóng gói. Một phần vì sự chắc chắn và an toàn, một phần vì sự đa dạng về vật liệu (giấy carton, gỗ, xốp, nhựa…), hình dáng, kích thước…

 • Phong bì

Một số bưu phẩm như văn bản, chứng từ, tiền bạc, băng đĩa, các loại phụ kiện nhỏ,… thường sử dụng phong bì có thêm lớp lót bong bóng để đóng gói.

 • Túi Flyer

Dạng bao bì đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh này có 2 kích cỡ:

– Tiêu chuẩn: Dùng cho các loại hàng hóa, văn kiện dưới 2kg, dạng phẳng và gáy nhỏ.

– Cỡ lớn: Dùng cho các loại hàng hóa, văn kiện dưới 4kg, dạng phẳng, gáy xoắn.

 • Ống Tube

Thường dùng dạng ống tròn hoặc ống tam giác để đóng gói bản đồ, poster, bản thiết kế,… có trọng lượng từ 2 – 5kg.

Xem thêm:

Bảng giá gửi hàng đi Đài Loan

Chi phí gửi hàng đi Malaysia

Chi tiết cách gửi hàng đi Mỹ

2. Cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh thông thường

Các loại hàng hóa thông thường sẽ được đóng gói đơn lẻ trước khi đặt vào hộp phải đảm bảo được ngăn cách với nhau bằng các vật liệu đệm như: túi bong bóng, xốp, … Đồng thời, toàn bộ không gian trong hộp phải được lấp đầy để tránh cho hàng hóa không bị hư hại, hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Nhất là vận chuyển đường dài hoặc vận chuyển quốc tế.

3. Cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh đặc biệt

3.1. Đối với hàng dễ vỡ

Cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh dễ vỡ như cốc chén, đồ gốm sứ, thủy tinh,… cần chuẩn bị các vật liệu: thùng carton, giấy bọt khí hoặc loại giấy bọc có khả năng chống va đập cao và đàn hồi tốt.

cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh
Cách đóng gói hàng dễ vỡ.
 • Sử dụng giấy bọt khí để bọc riêng từng sản phẩm, đảm bảo không bị hở, hư hỏng và vỡ trong quá trình vận chuyển.
 • Cho từng sản phẩm đã bọc cẩn thận vào thùng carton và dùng băng keo dán kín miệng thùng.
 • Trường hợp nếu cho hàng vào thùng mà không gian bên trong thùng vẫn còn khoảng trống thì cần độn dùng giấy báo hoặc giấy bọt khí độn kín.

3.2. Đối với hàng điện tử

Để đóng gói các mặt hàng điện tử như laptop, TV, linh kiện điện tử, smartphone,… bạn cần sử dụng miếng bọt PE, PU hoặc giấy gói Bubble để bọc kín hàng. Sau đó dùng băng dính quấn cố định rồi cho vào thùng carton.

Nên chọn thùng carton có kích thước phù hợp với hàng hóa. Đồng thời, dùng thêm tấm mút hoặc giấy báo để hạn chế các khoảng trống khiến hàng bị va đập, xê dịch khi vận chuyển.

3.3. Đối với chai lọ chứa chất lỏng

Đối với cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh chai lọ đựng chất lỏng, bạn cần chuẩn bị thùng carton, giấy bọt khí hoặc giấy Bubble, băng dính, màng bọc thực phẩm

 • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng chai, ngăn chất lỏng chảy ra ngoài. Sau đó dùng băng dính cố định thêm một lượt nữa.
 • Dùng giấy bọt khí hoặc giấy Bubble bọc kín chai để đề phòng trường hợp chai lọ bị vỡ hoặc méo móp trong quá trình vận chuyển.
 • Cho các sản phẩm đã đóng gói vào thùng carton đã cho thêm mùn cưa hoặc vật liệu hút chất lỏng. Việc này để đề phòng trường hợp nếu chai lọ bị vỡ thì chất lỏng trong đó sẽ không dây ra các sản phẩm khác.

3.4. Đối với hàng hóa có thể cuộn tròn

Cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh có thể cuộn tròn như poster, bản đồ, ảnh, tranh vẽ, bản thiết kế,… an toàn nhất là cho vào ống Tube. Sau đó bịt kín 2 đầu bằng vật liệu chống thấm nước là xong.

3.5. Các loại hàng hóa khác

Đối với các loại hàng hóa như gấu bông, quần áo, chăn ga gối,… bạn có thể dùng túi nilon hoặc giấy bọt khí để bọc xung quanh, sau đó dùng băng dính để cố định hàng.

Còn đối với các loại hàng hóa dễ biến dạng, móp méo thì bạn cũng nên bọc riêng từng sản phẩm bằng giấy bọt khí. Sau đó cho vào thùng carton và đừng quên chèn thêm các tấm xốp hoặc bọt biển để hàng không bị xô lệch, hỏng hóc khi vận chuyển. Đặc biệt là vận chuyển quốc tế.

Với một số loại hải sản, đồ tươi sống bạn nên đóng túi hút chân không hoặc có thể ướp đá lạnh/ đá khô rồi cho vào thùng xốp cẩn thận. Nhớ đóng từng sản phẩm vào thùng riêng, không nên đóng chung thực phẩm có mùi với rau củ quả,… vì sẽ bị lẫn mùi.

4. Một số lưu ý khi đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh

cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh
Kiểm tra kỹ thông tin trước khi gửi hàng.
 • Kiện hàng phải có bề mặt phẳng, nhẵn để dán thông tin người gửi, người nhận.
 • Nếu kiện hàng được bọc trong túi bóng, túi nhựa hoặc bao tải thì phải đóng gói thêm 1 thùng carton bên ngoài.
 • Nếu hàng hóa có cạnh nhọn thì phải dùng miếng lót xốp hoặc panel gấp để bọc lại. Sau đó, cho kiện hàng vào thùng carton.
 • Nên sử dụng băng keo hoặc dây đai nhựa thay cho dây thừng khi buộc hàng. Bên cạnh đó không sử dụng giấy hoặc vải để bọc hàng. Bởi những những cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh này rất dễ bị rách, ướt trong quá trình vận chuyển.
 • Hóa đơn (nếu có) nên được bỏ trong thùng hàng để tránh bị rách hoặc thất lạc trong quá trình vận chuyển.
 • Trước khi niêm phong bưu phẩm, bưu kiện cần nhớ kiểm tra lại địa chỉ, số điện thoại, tên người gửi – người nhận để tránh thất lạc hàng hóa.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa chuyển phát nhanh an toàn, hy vọng sẽ giúp các bạn giảm thiểu tối đa những tổn thất ngoài ý muốn khi gửi hàng hóa. Các bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa của AK Express. Chúng tôi còn hỗ trợ đóng gói hàng hóa đảm bảo những yêu cầu tốt nhất cho sản phẩm trong suốt quá trình vận chuyển, nhất là vận chuyển quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *