Các loại bảo hiểm vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến 

Vận chuyển quốc tế luôn tiềm ẩn những rủi ro như hư hỏng, thất lạc hàng hóa, trễ thời hạn giao hàng… Do đó, bạn cần đầu tư mua các loại bảo hiểm vận chuyển hàng hóa quốc tế để bảo vệ kiện hàng “cập bến” thành công. Hãy cùng AK Express tìm hiểu chi tiết tại bài viết nhé!

Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì?

Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa quốc tế hay bảo hiểm hàng hóa vận chuyển trong thương mại là loại hình bảo hiểm mà bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường những tổn thất của hàng hóa khi gặp sự cố, rủi ro đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Bên được bảo hiểm sẽ phải trả phí để mua bảo hiểm này.

Hàng hoá thường được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường sông, đường biển, đường hàng không… Trong đó chi phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển chiếm tỉ trọng cao hơn cả bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn các loại hình khác.

Hiện có hai dạng bảo hiểm liên quan tới điều kiện đền bù như:

  • Bảo hiểm có điều kiện: Người mua bảo hiểm phải chứng minh được sự hư hỏng, thất lạc hàng hóa là từ các nguyên được quy định trong hợp đồng đã ký kết với đơn vị vận chuyển.
  • Bảo hiểm không điều kiện: Người mua bảo hiểm sẽ được bồi thường cho dù đơn hàng bị hư hỏng vì bất cứ nguyên nhân nào. 
Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển giúp giảm những rủi ro đáng kể.

Lợi ích của bảo hiểm vận chuyển hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa quốc tế đem lại vô vàn lợi ích như:

  • Giảm thiểu rủi ro về tài chính trong trường hợp gặp sự cố. Nhờ đó tránh được những khoản phí không thể lường trước trong quá trình vận chuyển.
  • Đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp trước những khiếu nại bồi thường từ khách hàng. 
  • Gia tăng yếu tố uy tín và chất lượng dịch vụ giúp khách hàng yên tâm hơn khi giao dịch với nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển có đăng ký bảo hiểm.
  • Hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển quốc tế mở rộng quy mô khi có thể nhận những loại hàng hóa có giá trị cao hoặc yếu tố rủi ro lớn, mở rộng phạm vi vận chuyển tới những địa phương có điều kiện khắc nghiệt, đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh chuyển phát quốc tế.

Có những loại bảo hiểm hàng hoá xuất khẩu nào?

Bảo hiểm hàng hóa

Hiểu một cách đơn giản, đây là loại bảo hiểm giúp người mua (thường là các doanh nghiệp xuất khẩu hoặc cá nhân gửi đồ cho người thân, bạn bè) bảo vệ sự an toàn cho hàng hóa khỏi những rủi ro trong quá trình vận chuyển hay lưu kho tạm thời.

Bạn có thể mua bảo hiểm hàng hóa khi sử dụng bất cứ loại hình vận chuyển nào như đường bộ, đường biển, đường hàng không…

Bảo hiểm thời hạn giao hàng

Thông thường các đơn vị vận chuyển sẽ cam kết giao hàng đúng thời gian cho khách hàng. Tuy nhiên, rất khó để lường trước những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới tốc độ giao hàng. 

Khi mua bảo hiểm thời hạn giao hàng, bạn sẽ được đền bù một khoản chi phí trong trường hợp nhận hàng chậm hơn với thời gian cam kết trong hợp đồng.

Bảo hiểm thời hạn giao hàng góp phần đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Bảo hiểm container

Bảo hiểm container đóng vai trò bảo vệ container và hàng hóa bên trong trước các rủi ro như hư hỏng do tai nạn, hỏa hoạn, mất container hoặc hàng hóa, chi phí dọn container trong trường hợp bị hỏng…

Bảo hiểm thủy phi cơ

Bảo hiểm thủy phi cơ sẽ bảo vệ hàng hóa xuất và nhập khẩu bằng đường hàng không hoặc đường thủy. Các rủi ro nằm trong danh sách được nhận bảo hiểm bao gồm hàng hóa bị hư hỏng do tai nạn, phương tiện vận chuyển gặp sự cố, chi phí cho cứu hộ hàng hóa, trách nhiệm pháp lý của chủ hàng hóa với bên thứ ba.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đóng vai trò bảo vệ doanh nghiệp trước những khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại từ bên thứ ba. Cụ thể như đồ vật hoặc tài sản của bên thứ ba bị thiệt hại do lỗi của doanh nghiệp hoặc thương thích, tử vong về người của bên thứ ba do sơ suất của doanh nghiệp.

Lưu ý khi mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa quốc tế

Trước khi mua bảo hiểm, bạn cần xác định rõ những nguy cơ để chọn loại bảo hiểm phù hợp và cân nhắc mức phí bảo hiểm với khả năng chi trả của công ty. Đặc biệt là cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng về điều khoản bảo hiểm và các trường hợp loại trừ trách nhiệm.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không.

Ngoài ra, bạn cũng cần bỏ túi những trường hợp không được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường như:

  • Không trả hàng về đúng địa điểm theo quy định bảo hiểm hàng hóa đã đề cập trong hợp đồng.
  • Bên mua bảo hiểm chưa thanh toán đầy đủ phí bảo hiểm trước thời điểm xảy ra sự cố.
  • Trường hợp hàng hóa bị hư hỏng, thất lạc, trễ hẹn vì nguyên nhân chiến tranh, nội chiến, phản cách mạng, đình công hay hành vi cố tình vi phạm pháp luật của bên mua bảo hiểm.
  • Hàng hóa vượt quá trọng tải cho phép hoặc đóng gói không đúng quy định an toàn, phương tiện vận chuyển không có đủ giấy phép và năng lực lưu thông.

Trên đây là thông tin về các loại bảo hiểm vận chuyển hàng hóa quốc tế được AK Express tổng hợp lại. Bên cạnh việc mua bảo hiểm thì bạn cũng cần lựa chọn các đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín để quá trình gửi hàng đi nước ngoài diễn ra suôn sẻ. Hãy liên hệ ngay với AK Express khi có nhu cầu gửi hàng đi Malaysia, Đài Loan, Mỹ, Philippines, UAE nhé!