fbpx

So sánh 5 yếu tố vận chuyển hàng hóa đường biển và đường không

yếu tố vận chuyển hàng hóa

Việc lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa có thể tạo nên thành công hoặc phá vỡ một thương vụ kinh doanh bởi nó quyết định đáng kể tới chi phí vận chuyển. Bài viết dưới đây sẽ so sánh giữa hình thức vận chuyển đường biển và đường hàng không giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Độ tin cậy của phương thức vận chuyển hàng hóa

Trước khi chọn một dịch vụ vận chuyển hàng hóa nào, dù là vận chuyển hàng đi Malaysia, gửi hàng đi Mỹ hay gửi hàng sang Đài Loan, đi Úc,… thì bạn cũng cần xem xét yếu tố độ tin cậy.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc phân tích ngành vận chuyển của nước sở tại hoặc từ công ty dịch vụ mà bạn đang làm việc. Ai cũng muốn làm việc với những con người, sản phẩm, thương vụ kinh doanh hay những nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy. Cách tiếp cận tốt nhất là đặt cước vận chuyển biển và hàng không lên bàn cân so sánh.

Độ tin cậy của phương thức vận chuyển hàng hóa

Điều thú vị là hầu hết việc kinh doanh của các công ty đều bắt đầu với tàu biển nhưng chính các hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đã chiến thắng trong cuộc chiến về độ tin cậy. Mặc dù thời tiết hay những vấn đề không mong muốn khác vẫn hay xảy ra, nhưng các hãng bay luôn duy trì tốt lịch trình của mình, thời gian vận chuyển nhanh.

Ngược lại, các hãng tàu thì thường hay thay đổi lịch trình của mình. Mặc dù sự chậm trễ vài ngày có thể không thành vấn đề nhưng nếu chậm trễ một thời gian dài thì có thể gây ra những ảnh hưởng lớn.

Các chuyến bay có lợi thế là có thể xoay tua nhanh chóng nên khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn khác trong trường hợp lịch trình đã chọn bị sự cố hoặc chậm trễ. Còn với các hãng tàu để quay vòng thì mất rất nhiều ngày thậm chí nhiều tuần, cho nên nếu bạn bỏ lỡ chuyến nào là có thể phải chờ khá lâu trước khi bắt được chuyến tiếp theo.

gui-hang-di-my

Xem thêm:

Dịch vụ gửi hàng đi Đài Loan

Vận chuyển hàng đi Malaysia

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ siêu nhanh

Chi phí vận chuyển hàng hóa

Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa quốc tế luôn là vấn đề rất được quan tâm. Các nhà kinh doanh luôn muốn chỉ phải bỏ ra chi phí thấp nhất có thể. Vì vậy, ngân sách cho một thương vụ kinh doanh có thể ảnh hưởng đến việc họ chọn đi tàu biển hay là máy bay. Thường thì giá vận chuyển hàng hóa bằng tàu sẽ rẻ hơn rất nhiều so với vận chuyển bằng máy bay.

Bạn cần tính toán dựa trên cả chi phí trên đơn vị và trên tổng thể vì nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của bạn. Hãng bay thì tính giá cước dựa trên trọng lượng (thể tích hàng hóa của bạn sẽ được quy ra kg, số kg dựa trên thể tích và số kg dựa trên trọng lượng thực, số nào lớn hơn sẽ dùng số đó tính cước phải trả). Còn ở khía cạnh khác, các hãng tàu tính giá cước dựa trên container. Có 2 phân loại kích thước container chính là container 20 feet và 40 feet. Mặc dù thỉnh thoảng giá cước có thể bị ảnh hưởng bởi loại mặt hàng, nhưng nhìn chung họ vẫn dựa trên loại container và số lượng cụ thể của một lô hàng.

Chi phí vận chuyển hàng hóa

Như vậy nếu bạn có một lô hàng lớn và trọng lượng nặng thì phương thức đường biển là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu lô hàng của bạn nhỏ hơn, bạn sẽ thấy biên độ chênh lệch giá sẽ giảm và đến một lúc nào đó đi bằng đường hàng không sẽ là sự lựa chọn rẻ hơn.

Một điều quan trọng khác nữa là chi phí tại điểm đến. Ví dụ như bạn có thể sẽ phải chịu chi phí khai hải quan hay các loại phí khác tại nơi đến mà nằm ngoài ngân sách ban đầu của bạn. Hoặc chi phí lưu kho bãi thêm (nằm ngoài thời gian miễn phí lưu kho bãi), nếu hàng hóa không được thông quan sớm và chậm trễ trong việc đem về kho từ cảng biển hoặc sân bay. Bạn cần nắm rõ thỏa thuận của mình với người mua về điều kiện thương mại Incoterm, sự phân chia chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan để tránh có nhiều chi phí phát sinh không đáng có.

>>> Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa sang Malaysia

Tốc độ vận chuyển hàng hóa

Nhiều người cho rằng máy bay sẽ di chuyển nhanh hơn tàu biển, vấn đề tranh luận này chi tiết như sau:

Chúng ta đang vận hành trong một môi trường thương mại quốc tế rất quan trọng vấn đề Just In Time (JIT) – đúng thời điểm. Sự chậm trễ có thể khiến bạn mất thêm chi phí và ảnh hưởng đến mối quan hệ với khách hàng. Một lô hàng đi đường biển có thể mất hơn cả tháng để đến nơi, trong khi đi bằng đường hàng không chỉ mất hơn hai ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào quy trình chuyển hàng hóa bằng tàu biển cũng chậm. Công nghệ ngày càng phát triển và một ngày nào đó chúng ta sẽ ngạc nhiên khi những con tàu chạy nhanh rất nhiều so với trước đây. Các kênh đào được xây dựng cũng góp phần rút ngắn rất nhiều hành trình vận chuyển hàng hóa đường biển.

Ảnh hưởng của môi trường

Môi trường đã và đang trở thành vấn đề rất được quan tâm trong kinh doanh sản xuất và ngành vận chuyển hàng hóa quốc tế cũng không ngoại lệ. Trong quá trình theo đuổi sự tiện lợi nhanh chóng và lợi nhuận, chúng ta có thể đã dễ dàng quên đi chi phí dành cho môi trường. “Chính sách chi trả ô nhiễm” buộc những người thường xuyên thực hiện các công việc sản xuất không bền vững cho môi trường sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ảnh hưởng của môi trường đến vận chuyển hàng hóa

Hiện tại, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng hải đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến môi trường. Lượng khí thải CO2 đang thấp hơn rất nhiều, so với tổng lượng hàng hóa mà chúng đang chuyên chở. Tuy nhiên, các nhà môi trường vẫn luôn dự trù cho các sự cố tràn dầu liên quan đến ngành vận chuyển biển bởi vì chúng thấm sâu vào hệ sinh thái và gây thiệt hại lâu dài cho môi trường.

Giá hàng hóa

Các doanh nghiệp sẽ so sánh tỉ lệ giữa chi phí sản xuất, bán hàng và vận chuyển mà doanh thu kiếm được. Từ đó quyết định nên chọn phương thức vận chuyển nào để phù hợp với loại hàng hóa của mình.

Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn khi tới tay người nhận, bạn cần chọn công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng như AK Express.

Như vậy, thông qua sự phân tích ưu điểm, nhược điểm của hình thức vận chuyển hàng hóa đường biển và đường hàng không nêu trên, chúng ta đã có cái nhìn sơ lược, biết được phương thức nào sẽ phù hợp với mặt hàng, mục đích của từng lô hàng cụ thể của mình. Từ đó, đưa ra được giải pháp vận chuyển tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *